ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ในหลวงโปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.ยุบสภา แล้ว มีผลพรุ่งนี้ โดยจัดเลือกตั้ง 3 ก.ค.
 ปณิธาน เผยในหลวงโปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.ยุบสภา แล้ว มีผลพรุ่งนี้ โดยจัดเลือกตั้ง 3 ก.ค. ขณะที่ นายกฯแถลงคืนนี้

           นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้มีการตราพระราชกฤษฎีกายุบสภา โดยให้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป พร้อมกับกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 3 ก.ค. 2554

           ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้บันทึกเทป สำหรับเตรียมการชี้แจงให้กับประชาชนไว้แล้ว โดยจะออกอากาศในเวลา 20.30 น. ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ เอ็นบีที

           อย่างไรก็ตาม นายปณิธาน ยังกล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ ซึ่งก็ได้มีวาระการประชุมเข้ามาบ้างแล้ว นอกจากนี้ ในที่ประชุมจะได้มีการหารือกับคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนวทางการทำงาน เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจ หลังการยุบสภา ที่จะมีกฎเกณฑ์เพิ่มมามากขึ้น

          ขณะที่นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับผิดชอบงานด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งวันที่ 3 ก.ค.ตามที่นายกฯ ระบุว่า ไม่แน่ใจว่านายกฯ จะประกาศยุบสภาฯ พรุ่งนี้หรือไม่ แต่ถ้าใช่ก็อยู่ในกรอบที่ไม่เกิน 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้น หากตารางเลือกตั้งคือวันที่ 3 ก.ค. ทาง กกต.ก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากเราเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

          "ขณะนี้รอเพียงกฎหมายลูก 3 ฉบับ ซึ่งยังอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไร เพราะทางกกต.เตรียมการมานาน โดยในวันที่ 9 พ.ค.นี้ จะแต่งตั้ง กกต.เขตและผู้อำนวยการประจำเขต เพื่อทำการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตด้วย" นางสดศรี กล่าว

           ด้านนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 3 ฉบับไม่ทัน คงจะไม่กระทบกับการเลือกตั้ง เพราะ กกต.สามารถรอการพิจารณาของศาลได้ไม่เกิน 2 - 3 วัน ก่อนที่ กกต.จะเปิดรับสมัคร ส.ส โดย กกต.ต้องเปิดรับสมัคร ส.ส.ภายใน 20 วัน 

          ขณะที่นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการยุบสภาว่า ขณะนี้กำลังรอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้มีประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาก่อน คาดว่าจะเป็นวันที่ 9 พ.ค. ตามกรอบเวลาที่นายกรัฐมนตรีพูดเอาไว้แล้ว เพราะคำพูดคือนายกฯ ก็ต้องปฏิบัติตามคำพูด

          "เรื่องต่าง ๆ ผมพูดไม่ได้ เขาห้ามไม่ให้พูด เมื่อวานตั้งใจจะพูด แต่พูดไม่ได้ วันนี้ก็พูดไม่ได้ และที่บอกว่าจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์นั้น ตอนนี้ก็พูดไม่ได้ เพราะเขาไม่ให้พูด คนที่มีอำนาจห้ามไม่ให้พูด ตอนนี้ไม่ทราบว่าโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้วหรือยัง เพราะมิบังอาจก้าวล่วงในพระราชอำนาจ"
นายชัยกล่าว

          เมื่อถามว่า ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือกตั้งก่อนใช่หรือไม่ ประธานรัฐสภากล่าวว่า สภาฯ ได้ส่งเอกสารให้ศาลรัฐธรรมนูญหมดทุกอย่างแล้ว กรณีการวินิจฉัยกฎหมายลูก 3 ฉบับ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการร่างกฎหมาย ถ้อยคำของสมาชิกทั้งสองคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายเลือกตั้ง ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะสภาฯ ส่งไป 10 ชุด สามารถแจกให้กรรมการตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ทันที

          ประธานสภาฯ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยได้ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โฟนอินมาช่วยหาเสียงว่า บุคคลที่ กกต.ห้าม เช่น กรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบ เมื่อประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว บุคคลเหล่านี้ถ้าพูดช่วยพรรคใดพรรคหนึ่ง ถ้าพรรคนั้นถูกร้องก็จะถูกยุบพรรค 

          
"ผมคิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณเข้าใจกฎหมายดี คงจะพูดจากนี้ไปจนถึงวันประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาเท่านั้น นอกนั้นอาจจะใช้วิธีเลี่ยงอย่างอื่น เพราะกฎหมายมีช่องโหว่เยอะ ขนาดฆ่าคนตายยังรอด" นายชัยกล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โพสเมื่อ : 09 พ.ค. 2554,20:51   อ่าน 1006 ครั้ง